YouTube SEO: Làm Thế Nào Để SEO Video trên YouTube từ A→Z

15/04/2019 11:25   by Admin

Bạn có muốn biết làm thế nào để chúng tôi có thể tăng gần 400% lượng view từ YouTube search không?

Chỉ trong vòng 7 tháng rưỡi, chúng tôi đã đạt được nhiều thứ hạng TOP trên YouTube cho một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong ngành SEO.

Dưới đây là một vài ví dụ:

#1 cho từ khóa “local SEO

#1 cho từ khóa “SEO tips”

#2 cho từ khóa “SEO

Chúng tôi không phải là một hiện tượng nổi tiếng gì trên mạng, nhưng chúng tôi đã có sự tăng trưởng ổn định ngay từ ngày đầu tiên mà chúng tôi bắt đầu SEO Video.

 Ahrefs YouTube Search Traffic trong 7 tháng qua.

Và thực tế kênh của chúng tôi đã có tổng khoảng 3 triệu phút xem trong giai đoạn 7 tháng SEO đó.

Kênh của chúng tôi không lớn, chúng tôi chỉ phát hành 1 Video 1 tuần, và lĩnh vực mục tiêu của chúng tôi cũng không phải là một lĩnh vực thú vị gì. Và khi so sánh với các đối thủ thì lượng subscriber của chúng tôi thì chỉ là con số lẻ.

Và đó chính là điều tôi cảm thấy say mê khi SEO Youtube.

BẤT KỲ ai cũng có cơ hội để lên TOP.

Trong bài viết này, bạn sẽ học được cách SEO video YouTube của bạn từ A→Z.

SEO YouTube là gì?

YouTube SEO là một quá trình tối ưu video, playlist và kênh của bạn để xếp thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm Organic Search của Youtube.

Hơn là cố gắng đẩy tất cả các nguồn traffic trên YouTube Analytics, chúng tôi sẽ tập trung vào xếp hạng video trên YouTube Search và chia sẻ một vài tips để một mũi tên trúng hai đích tăng thứ hạng video của bạn trên cả Google search nữa.

Vì vậy tôi sẽ không nói đến chủ đề Suggested Videos, Browse Features, hay các nguồn traffic khác.

Cách thuật toán của bộ máy tìm kiếm trên YouTube hoạt động

YouTube giải thích thuật toán tìm kiếm và khám phá của họ trong 2 vấn đề: Giúp người xem tìm thấy video mà họ muốn xem và Tối đa hóa mức độ tương tác cũng như sự hài lòng của người xem lâu dài

Video được xếp hạng dựa trên đủ loại yếu tố bao gồm Mức độ phù hợp giữa Tiêu đề, Mô tả và Nội dung của Video với nhu cầu của nguời xem. Hơn thế nữa, chúng tôi tìm kiếm xem Video nào thu hút sự tương tác nhiều nhất cho từ khóa đó và đảm bảo rằng Video đó dễ dàng cho nguời xem có thể tìm thấy.

Cho nên vì vậy mà Keyword quan trọng cả đối với cả SEO on-page và “trong Video” nữa. Đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm là điều thiết yếu nhất.

Nhưng yếu tố chủ chốt để SEO Video một cách hiệu quả đó là tăng độ tương tác.

Họ muốn bạn giữ được nguời xem trên platform của họ lâu nhất có thể (thậm chí cho dù đó không phải là video thuộc sở hữu của bạn)

Đó là bởi vì nhiều view từ  video = nhiều quảng cáo được xem = nhiều tiền trong tài khoản ngân hàng của họ.

Điều quan trọng nhất là họ muốn bạn thu hút nhiều tương tác đến video của bạn và họ sẽ thưởng cho bạn bằng sự dễ thấy của video đó trên trang của họ.

Một trong những tiêu chuẩn đánh giá độ tương tác mà có thể đo được trên YouTube analytics là likes/dislikes, bình luận, CTR, audience retention (ghi nhớ người xem), thời gian xem trung bình, số click ở màn hình kết thúc, số click vào card, và danh sách sẽ còn tiếp tục.

Nếu bạn không thể tương tác với người xem của bạn thì cơ hội để xếp hạng video YouTube của bạn là rất nhỏ và gần như là không có.

Nói tào lao như vậy đủ rồi.

Giờ hãy cùng tìm hiểu về quá trình 8 BƯỚC để SEO video vủa bạn trên YouTube search.

Bước #1: Nghiên cứu từ khóa YouTube

Nếu bạn không nhắm vào các từ khóa bằng cách đánh giá lượng search volume thì bạn sẽ không thể có được search traffic. (Search Volume càng cao thì Search Traffic sẽ càng cao)

Chúng tôi đã có trải nghiệm đầu tiên về điều này trong tháng 3 đến tháng 6. Chúng tôi đã tiến hành một series video liên quan cho series "Hoạt động marketing với Ahref", điều này được sử dụng để cung cấp thêm thông tin cho nguời sử dụng của chúng tôi hơn là thu hút lượng search traffic

Lượng search traffic trọn đời cho Video “keyword ideas” của chúng tôi.

NGOÀI LỀChúng tôi không đề xuất chỉ tạo video mục tiêu từ khóa mà còn những cách khác để tấn công vào các chủ đề xu hướng, lợi dụng lượt view đề xuất và tạo nội dung cho các khách hàng hiện tại.
 

Nhưng không giống như các cách truyền thống để tối ưu bộ máy tìm kiếm cho Google, YouTube không có một công cụ tìm kiếm từ khóa chính thức. Và rất nhiều công cụ của bên thứ 3 đang chỉ tuôn ra các con số tùy tiện không có giá trị cụ thể từ Google Keyword Planner.

May mắn là có những công cụ và thủ thuật mà bạn có thể sử dụng để xác định lượng search volume cho từ khóa trên YouTube.

YouTube suggest đi đôi với Google trend

YouTube suggest tuơng tự với Google Suggest. Chỉ cần gõ một từ khóa hạt giống vào thanh search, và bạn sẽ xem một danh sách những query liên quan mà chứa từ khóa của bạn

Bạn cũng có thể sử dụng một dấu sao trước hoặc sau từ khóa mục tiêu, dấu sao sẽ đại diện cho các từ còn thiếu, google sẽ hiển thị ra các từ khả thi, hợp lý để thay vào vị trí của dấu *

Bởi vì chúng ta không có một công cụ chính thức để xem lượng search volume, chúng ta có thể cho một vài đề xuất của YouTube vào trong Google Trends

Nhưng Google Trends sẽ sử dụng độ phổ biến liên quan để so sánh các từ khóa. Cho nên đừng quan trọng hóa các đánh giá này.

Sử dụng Keywords Explorer của Ahref

Gần đây, chúng tôi đã phát hành bản mới nhất của Keywords Explorer, bản này bao gồm Search volume và các số đo cho các bộ máy tìm kiếm như Google, YouTube, Bing, Amazon, Baidu và nhiều bộ máy tìm kiếm khác.

Đây là nơi mà chúng tôi lấy dữ liệu cho những bài viết của chúng tôi về TOP những cụm từ được tìm kiếm của YouTube

Chỉ cần enter một từ khóa hoặc một danh sách các từ khóa và xem lượng search của từng quốc gia, dữ liệu số click, lượng search toàn cầu và truy cập vào 5 Keyword Idea.

Chú ý quan trọng

Để làm cho rõ ràng, tôi đã không sử dụng công cụ này vào năm 2018 nhưng tôi đang sử dụng nó từ đầu năm 2019 để tối ưu các video hiện tại và tất nhiên là cho cả các video mới của chúng tôi nữa.

Phân tích hàng loạt từ khóa

Keywords Explorer có ích nhất khi bạn tìm kiếm một loạt danh sách các keyword idea. Bạn có thể sử dụng tiện ích mở rộng của Chrome là vidIQ hoặc TubeBuddy

Chỉ cần tìm kiếm một query trong YouTube và nhìn sang thanh bên phải bạn có thể nhìn thấy VidIQ’s “Related Queries” (Các query liên quan) hay TubeBuddy’s “Most Used Tags” (Thẻ được sử dụng nhiều nhất)

“Most Used Tags” của TubeBuddy

Chọn tất cả từ khóa liên quan> copy > paste vào Keywords Explorer (hỗ trợ đến 10k keywords). Chúng tôi sau đó sẽ cho bạn xem tất cả các từ khóa mà có lượng search trên YouTube theo dữ liệu thu thập được của chúng tôi.

 

Xác định lượng search đã rất là tuyệt vời rồi nhưng sức mạnh của Keywords Explorer là sáng tạo ra các Keyword idea mới.

Tạo ra các keyword idea mới

Hãy lấy ví dụ là bạn tạo ra một kênh YouTube nội dung về việc bạn đập hộp và review các sản phẩm công nghệ. Vậy hãy bắt đầu với từ khóa hạt giống là “đập hộp”

Sau đó đến mục báo cáo Phrase match, phần này sẽ lập danh sách tất cả các từ khóa trong dữ liệu của chúng tôi mà có chứa từ khóa hạt giống của bạn.

Bạn muốn đạp hộp cái gì? Có thể là điện thoại di động, máy chơi game hoặc thiết bị camera?

Nhưng vấn đề là sẽ không ai lại đi tìm kiếm “đập hộp điện thoại di động” cả mà khi họ tìm kiếm đập hộp thì mọi người sẽ tìm kiếm cho một query cụ thể (ví dụ “đập hộp iPhone X”).

Vậy hãy thu hẹp kết quả của chúng ta bằng cách sử dụng bộ lọc “Include” (Bao gồm). Chỉ cần add thêm một vài nhãn hiệu sản xuất, chọn “any word” (bất kỳ từ nào)và bắt đầu!

Oa, hơn 7,100 chủ đề liên quan đã được bày ra trước mắt để bạn tha hồ phân loại

Nhưng đừng dừng lại ở đây. Nếu bạn sẽ tiến hành đập hộp những sản phẩm này thì bạn còn có thể tạo ra nhiều nội dung xung quanh chúng nữa.

Chỉ cần thêm switch vào từ khóa và bạn sẽ tìm được nhiều chủ đề thêm mà bạn có thể tạo video dựa trên các chủ đề đó.

Kể cả ở những dòng dưới cũng không thiếu những keyword idea tuyệt vời!

Nếu bạn vẫn còn bị mắc ở đâu đó hãy xem video của chúng tôi trên YouTube để xem về quá trình chi tiết hơn

“Chấm mút chung” vào kết quả tìm kiếm của Google’s

Bạn đã nghe thấy điều này rồi.

Rằng YouTube là bộ máy tìm kiếm lớn thứ hai. Blah, blah, blah.

Nhưng tại sao lại không khai thác bộ máy tìm kiếm lớn nhất thế giới— Google?

Vào năm 2017, GetSTAT nhận thấy rằng Video được xuất hiện trên SERP (Search Engine Results Page – Trang các kết qảu của các bộ máy tìm kiếm) tăng 75.75%.

Và vào năm 2019, thật khó để lướt Google hơn 10 phút mà không nhìn thấy một kết quả video nào.

Có nhiều cách để xem lượng traffic nhận được của video từ organic search là nhiều như thế nào.

1. Tìm kiếm từ khóa mục tiêu của bạn trên Google

Gõ một query tìm kiếm trên Google trong danh sách từ khóa của bạn và hy vọng nhìn thấy có một loạt hay 1 video được xuất hiện trên SERP

Tôi cá rằng hầu hết mọi người không làm như thế này trước khi tạo một video. Chú ý đến độ dài và tiêu đề của những video được xuất hiện trên SERP để có được ý tưởng về điều mà Google muốn.

2. Sử dụng Content Explorer để tìm kiếm video bằng chủ đề

Content Explorer tìm kiếm dữ liệu của hơn 1 tỷ trang web để tìm ra các trang mà nhắc đến một từ hay một cụm từ cụ thể.

Đặc điểm tôi yêu thích nhất của công cụ này đó là bạn có thể sử dụng các thao tác sarch để thu hẹp việc cài đặt kết quả của bạn.

Nếu bạn muốn tìm những video mà cũng được xếp hạng trên Google nữa, bạn tìm kiếm cho:

site:youtube.cominurl:watch title:topic

 

Sau đó phân loại kết quả tìm kiếm bởi lượng search traffic và bạn nên có một danh sách kỹ càng về những chủ đề mới mà bạn có thể tạo nội dung xung quang nó được.

PRO TIP
Video trên SERP có thể dễ bị thay đổi. Vì vậy bạn nên xem xét các video trên organic traffic một cách thường xuyên.

Chỉ cần click vào nút Detail trên bất cứ kết quả nào để phân tích xu hướng organic traffic của nó.

3. Sử dụng Site Explorer và Batch Analysis để khám phá những cơ hội tăng trưởng traffic

Tìm kiếm từ khóa mục tiêu của bạn trên YouTube sau đó copy tất cả các URL của các Video xếp hạng TOP

Bạn có thể sử dụng  Scraper Chrome extension – một tiện ích mở rộng của Chrome để copy tất cả URL trong trang các kết quả tìm kiếm.

Chỉ cần nhấn chuột phải vào bất cứ đâu trên trang các kết quả tìm kiếm và click “scrape similar.”

Sau đó thêm đoạn code này vào “Selector” của bạn.

//div/div/div/div/h3/a

Sau đó thêm đoạn code XPath dưới mục “columns”.

concat ('https://www.youtube.com', @href)

Click scrape, và bạn sẽ có một danh sách giống như thế này.

Bây giờ dán tất cả các URL của video vào công cụ Batch Analysis > cài đặt trạng thái là URL > bắt đầu tìm kiếm.

Phân loại các kết quả bởi “Trafic”, và bạn nên xem thêm các cơ hội tuyệt vời khác mà có tiềm năng để lấy thêm lượng traffic từ Google search.

Bạn có thể tìm tòi chính xác các các video đã xếp hạng cao bởi từ khóa organic nào bằng cách xem Báo cáo các từ khóa organic.

Một số đo cuối cùng mà tôi muốn giới thiệu đó là nhìn vào biểu đồ traffic “Overview page” để xem liệu video đó có lấy được lượng traffic từ Google một cách nhất quán hay không hay là từ khóa mà họ được xếp hạng lại hay thay đổi theo thời gian.

(Còn tiếp...)

Nguồn: Tài liệu sưu tầm từ Blog của Ahrefs