[Hỏi&Đáp] FAQ Là Gì? Cách Để Xây Dựng FAQ Thu Hút Người Truy Cập

31/03/2021 05:30   by Admin

FAQ là gì? Tại sao các website cần phải có FAQ và làm thế nào để xây dựng các trang FAQ thu hút người đọc để tăng traffic cho web. Nếu chưa biết, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

 

FAQ là gì?

 

FAQ (Frequently Asked Questions) là một tập hợp những câu hỏi hay gặp và câu trả lời theo cùng một chủ đề nhất định để hỗ trợ người dùng và khách hàng khi họ cần bạn cung cấp thông tin một cách nhanh chóng và chính xác. Thế nên, các công ty hay trang web thường duy trì một bộ câu hỏi như vậy để tiện cho khách hàng và người dùng có câu trả lời luôn cho vấn đề họ đang mắc phải.

faq là gì

FAQ được xây dựng dựa trên phản hồi của người dùng và phát triển theo thời gian. Chúng được sử dụng như một tài liệu tham khảo để trả lời cho các câu hỏi phổ biến.

 

Một ví dụ hết sức đơn giản: Một công ty phần mềm có thể nhận được một số lượng lớn email và tin nhắn liên quan đến các bước cụ thể trong quá trình cài đặt phần mềm của họ. Công ty đó sẽ viết một bài trình bày cụ thể các bước trong trang FAQ để người dùng có thể tìm thấy câu trả lời luôn mà không cần gửi email hay tin nhắn cho công ty đó nữa. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian cho đôi bên mà còn cắt giảm về phần hỗ trợ kỹ thuật.

 

Tại sao các website cần phải có FAQ?

 

1. Tiết kiệm thời gian

Với một hệ thống câu hỏi FAQ có sẵn được trình bày cẩn thận, chi tiết chính là điểm cộng đầu tiên giúp giữ chân người dùng ở lại website của bạn. 

faq là gì

Ở trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, người dùng chỉ cần có internet là có thể tự tìm được các câu trả lời mà họ mong muốn, nếu như các câu trả lời đó có sẵn trong trang web của bạn thì chắc chắn họ sẽ chẳng ngại ngần gì mà không nhấn ngay lập tức mà không cần tốn thời gian thoát ra ngoài để tìm kiếm ở các trang khác.

 

2. Xây dựng hình ảnh website chuyên nghiệp

Bên cạnh việc hỗ trợ trả lời cho các câu hỏi của người dùng thường gặp, xây dựng các câu hỏi FAQ cũng làm tăng lượt traffic về site của bạn thành những tệp khách hàng tiềm năng để chăm sóc do họ thường muốn tìm kiếm thông tin chính xác từ những website có sự minh bạch và chuyên nghiệp.

 

3. Tối ưu hoá các công cụ tìm kiếm

Bộ câu hỏi FAQ cũng rất hữu ích đối với công việc tối ưu SEO trên các công cụ tìm kiếm như: Google Ads, Facebook Ads,... Trang này sẽ bao gồm các nội dung nổi bật cùng từ khoá liên quan mà các công cụ tìm kiếm sử dụng để thiết lập thứ hạng của website lên danh sách tìm kiếm.

 

4. Cải thiện định hướng website

Các trang câu hỏi FAQ được doanh nghiệp sử dụng như một công cụ thiết yếu của việc định hướng trang vì mỗi câu hỏi thường sẽ được gắn link liên kết với sản phẩm, dịch vụ hoặc các bài viết liên quan trên hệ thống website giúp chuyển hướng người truy cập tới nội dung đó.

 

5. Cải thiện mối quan hệ với khách hàng

Trong quá trình xây dựng mối quan hệ với khách hàng, việc chăm sóc khách hàng để lấy được lòng tin là yếu tố vô cùng quan trọng. Từ bộ câu hỏi FAQ, bạn có thể xoá đi những nhìn nhận không hay mà khách hàng dành cho doanh nghiệp và bạn sẽ có những tệp khách hàng tiềm năng nhờ những trải nghiệm tích cực trên website.

faq là gì

 

Làm cách nào để xây dựng FAQ thu hút?

 

1. Giải đáp những thắc mắc của khách hàng

Trong quá trình xây dựng website, bạn nên thu thập và thống kê những câu hỏi mà khách hàng hay thắc mắc. Nhưng câu hỏi này có thể là ở dưới bình luận mỗi bài viết, qua các email và tin nhắn được gửi về từ khách hàng thuộc trong thị trường mục tiêu mà doanh nghiệp đang theo đuổi.

 

Trong trường hợp, bạn là một start-up mới bắt đầu kinh doanh, bạn có thể tạo ra các survey nhỏ rồi nhờ mọi người điền vào nhằm xây dựng trang FAQ của riêng mình.

 

2. Trả lời câu hỏi ngắn gọn, đúng trọng tâm

Muốn thu hút được khách hàng đọc FAQ mình xây dựng, bạn nên chú ý trả lời ngắn gọn, đúng trọng tâm với ngôn ngữ đơn giản, không được sử dụng nhiều từ chuyên ngành, bởi khi sử dụng như vậy khách hàng sẽ cảm thấy khó hiểu và sẵn sàng thoát ra ngoài ngay lập tức. Điều này sxe gây ảnh hưởng xấy đến với lượng tương tác cúa website.

faq là gì

 

3. Trình bày các câu hỏi theo chủ đề nhất định

Để giúp khách hàng thuận tiện hơn trong việc tìm câu trả lời phù hợp với nhu cầu của họ, bạn nên sắp xếp trang FAQ theo các chủ đề khác nhau thông qua việc sử dụng heading phù hợp.

 

4. Sử dụng hình ảnh

Nếu có thể, trong quá trình trả lời bạn hãy sử dụng hình ảnh đi kèm để minh hoạ dễ hơn cho câu trả lời của bạn.

 

Điều này sẽ giúp trang web của bạn nhìn trông bắt mắt hơn trang web của đối thủ. Thậm chí bạn có thể giúp khách hàng hiểu được rõ ý bạn muốn truyền đạt đến họ.

 

Các loại FAQ thường gặp

 

1. FAQ Website

Nếu bạn làm về website, chắc chắn không thể không biết đến FAQ được. Người vận hành một trang web thường rất chú trọng đến FAQ. Ngoài ra, bạn còn có thể dành riêng một trang hoặc một chuyên mục trên website để hiển thị tất cả những thắc mắc của khách hàng và đi kèm câu trả lời chi tiết xoay quanh về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

 

Để phát huy tối đa hiệu quả của FAQ bạn cần chủ động trong việc duy trì và cập nhật thường xuyên các câu hỏi và câu trả lời đầy đủ, chính xác nhất.

faq là gì

FAQ website là một trong các tính năng hỗ trợ cho các website về mặt giảm thiểu các chi phí thuê nhân viên chăm sóc khách hàng, đồng thời cũng góp phần làm website trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt người truy cập.

 

2. FAQ Facebook

FAQ Facebook là bộ câu hỏi phổ biến của người dùng trong quá trình sử dụng Facebook về những vấn đề về dịch vụ mạng xã hội. Nó thường giúp giải quyết những câu hỏi, vấn đề cho người sử dụng Facebook nhanh chóng và chính xác.


Loại FAQ này sẽ đưa ra những câu trả lời chi tiết cho các câu hỏi cụ thể về sản phẩm, dịch vụ hoặc những hoạt động trên Facebook của người dùng. Hơn nữa, FAQ cũng đóng vai trò là điểm liên lạc, kết nối đầu tiên khi người sử dụng gặp bất cứ vấn đề gì.

 

3. FAQ Apps

Xuất hiện như một hình thức tự xử lý tài khoản nặng nhất nếu bạn vi phạm các chính sách trên Facebook. 

 

Bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng tài khoản Facebook tự nhiên bị khoá chưa? Một trong những lý do bạn có thể gặp phải là: Apps của bạn chứa Code nguy hiểm, bạn Spam các thông tin độc hại hoặc quản lý quá nhiều Page, Group ảo,... Khi bị khoá tài khoản do vi phạm FAQ Apps, bạn sẽ không thể mở lại tài khoản nữa. 

 

4. FAQ MD

FAQ MD xảy ra trong trường hợp tài khoản Facebook cá nhân của bạn bị người khác report là tài khoản giả mạo. Để giải quyết trường hợp này bạn cần phải liên lạc, gửi mail nhờ sự hỗ trợ từ phía Facebook. 

 

Lời kết

 

Trên đây là các thông tin chi tiết nhất để trả lời cho câu hỏi “FAQ là gì" ở ngay phần đầu. Nếu có thắc mắc gì trong quá trình đọc hiểu, bạn hãy bình luận ngay dưới đây để Share4Seo giải đáp giúp bạn nhé!

 

Chúc các bạn thành công!