Hướng dẫn sử dụng Buzzsumo – Công cụ đắc lực nghiên cứu nội dung website

15/06/2019 12:04   by Admin

Bạn đang gặp bế tắc trong việc tìm kiếm nội dung? Bạn không tìm được ý tưởng mới cho nội dung sẽ đăng tải trên website? Nếu có tìm kiếm trên Google thì cũng “hoa mắt chóng mặt” vì có vô vàn kết quả. Và giờ hãy quên khoảng thời gian khổ sở ấy đi, vì bây giờ mọi chuyện đã dễ dàng hơn với Buzzsumo – nơi cập nhật hàng giờ những xu hướng content hot nhất. Bạn sẽ tự sản xuất được nhiều nội dung “ngon lành” cho website, blog của mình.

Vậy còn chờ đợi gì nữa, hãy tận hưởng những tính năng hiện đại và thông minh của Buzzsumo nào!

 

 

Bài viết sẽ hướng dẫn bạn sử dụng một công cụ Buzzsumo giúp cho bạn dù có làm chủ đề ở lĩnh vực nào, bạn hoàn toàn sẽ có được nhiều nhận định “đầy kinh nghiệm” với việc phát triển nội dung cốt lõi trong chủ đề của bạn, mà không đòi hỏi ở bạn 1 kỹ năng nghiên cứu, phân tích, thống kê nào, vì công cụ này đã làm hết tất cả các công việc đó cho bạn.

 

BuzzSumo là gì?

 

BuzzSumo là một công cụ nghiên cứu và giám sát. Các chức năng được chia nhỏ như sau:

 • Tìm nội dung được chia sẻ nhiều nhất trên các kênh truyền thông xã hội như Facebook, Twitter, LinkedIn…theo các mốc thời gian cố định, theo đó, bạn có thể cập nhật được những xu hướng mới nhất đang diễn ra trên toàn thế giới. Bạn có thể nhập tên miền của riêng bạn hoặc tên miền khác và xem nội dung đã được chia sẻ xã hội.
 • Tìm những người có ảnh hưởng liên quan đến các chủ đề cụ thể
 • Nhận thông báo dựa trên từ khóa, tên thương hiệu, liên kết, tên tác giả hoặc tên miền
 • Theo dõi các đối thủ cạnh tranh và làm một phân tích dựa trên nội dung của họ.

Đặc biệt, trước khi cân nhắc có nên trả tiền để sử dụng dịch vụ hay không. Đối với mỗi tài khoản đăng ký trên Buzzsumo, bạn sẽ được trải nghiệm miễn phí trong 14 ngày. Có lẽ khoảng thời gian đó đã quá đủ để bạn có thể đưa ra được quyết định cuối cùng.

 

Hướng dẫn sử dụng BuzzSumo hiệu quả

Buzzsumo có 3 phần chính là Content Research, Influencers và Monitoring hỗ trợ rất tốt cho người dùng. Giờ thì cùng nhau khám phá BuzzSumo đầy thú vị này nhé!

Cụ thể các phần như sau :

 • Content Research: Ở tab này, Buzzsumo cung cấp rất nhiều tính năng để bạn gần như có thể làm mọi thứ với việc nghiên cứu nội dung chính xác về lĩnh vực mà bạn đang làm.
 • Influencers: Tab Influencers cho phép bạn tìm ra, lọc ra được những người có sức ảnh hưởng trong Niche của bạn, đó có thể là các Bloggers, Experts, Journalists, Influencers,… mà bạn có thể theo dõi, hoặc bạn làm nào SEO theo hướng thuần Whitehat thì cần đặc biệt quan tâm đến mục này để có thể tìm được đối tượng Outreach xây backlinks.
 • Monitoring: Nếu bạn từng biết qua công cụ Google Alerts thì tính năng này tương tự, nhưng có những cái hay hơn nữa, bạn sẽ thích thôi, mình sẽ giới thiệu nó sau kèm với cách áp dụng cho bạn luôn.

Ok vậy là tổng quan về công cụ này bạn đã nắm, mình bắt đầu đi vào cách sử dụng từng tính năng một.

 

1. Tìm ý tưởng nội dung tuyệt vời cho bài viết với Content Research

Trước khi bạn truy cập BuzzSumo, hãy truy cập Google Keyword Planner và thực hiện một số nghiên cứu từ khóa. Nhập các từ khóa mà bạn đang nghĩ đến để viết nội dung và tìm hiểu có bao nhiêu người đang tìm kiếm các từ khóa đó.

Nếu mọi người không tìm kiếm những từ khóa này, tại sao lại viết nội dung dựa trên chúng? (Mặc dù có những ngoại lệ cho quy tắc này!)

 

Nếu các từ khóa này không hoạt động, Google sẽ hiển thị cho bạn các từ khóa liên quan để hy vọng bạn có thể tìm thấy các tùy chọn thay thế.

 

Tôi tự tin khẳng định, tab Content Research cùng 5 tính năng nhỏ bên trong mà Buzzsumo trang bị. Sẽ giúp bạn cảm thấy hứng khởi với cuộc chơi sản xuất nội dung hàng ngày, mà không phải là những cảm giác sợ hãi việc làm nội dung nữa.

 

Chúng ta sẽ bắt đầu đi chi tiết từng tính năng kèm ví dụ minh họa.

 

Content Analyzer

 

Với content analyzer, bạn chỉ cần điền một từ khóa chính hoặc chủ đề của website đang muốn thực hiện, và buzzsumo sẽ cho bạn một kho nội dung bất tận để bạn tiến hành phân tích, xem xét và chọn lọc để làm ra nội dung của riêng mình.

 

Lấy ví dụ bạn nhập từ khóa “du lịch đà nẵng”, sau đó sử dụng bộ lọc ở bên trái để lọc theo thời gian, ở đây mình muốn lọc xem trong vòng 1 năm vừa qua, những nội dung “có nhiều sự quan tâm nhất” của từ khóa này là gì, và đến từ những website nào cùng lượng tương tác là bao nhiêu.

 

 

Quan sát rất nhiều kết quả trả về, chắc chắn bạn sẽ bắt đầu hứng thú vì quá nhiều nội dung hay, kèm những chỉ số tương tác social mà buzzsumo cung cấp cho bạn. Mình xem thử kết quả và cảm thấy chủ đề sau đây là thứ mình đang cần nghiên cứu nội dung

 

Nếu bạn là một blogger đang muốn làm nội dung về kinh nghiệm du lịch đà nẵng, muốn chia sẻ những tips để đi du lịch tại vị trí này thật vui, khám phá đủ nơi mà lại trong ngân sách phù hợp. Nhưng bạn chưa rõ được những ý của mình đã đủ đầy chưa, còn thiếu sót gì không. Thì chắc chắn đây là kết quả siêu bổ ích cho bạn tham khảo.

 

Tiếp theo, bạn quan sát giúp mình bên cạnh tab Search khi nãy, là tab Analysis, ở tính năng này Buzzsumo sẽ cho bạn kết quả thống kê rất chi tiết các dữ liệu về keyword này trong kho nội dung sẵn có trên internet.

 

 

Ở trang kết quả hiện ra, bạn kéo xuống gần cuối trang và chỉ cần lưu ý giúp mình mục cuối cùng là

 

Ở phần này Buzzsumo sẽ cho bạn biểu đồ chính xác về độ tương tác của nội dung xoay quanh từ khóa “du lịch đà nẵng” có lượng tương tác tốt nhất đến từ nguồn nào thông qua tên miền của trang web.

Có thể thấy dễ dàng dulich.vnexpress.net là địa chỉ website có lượng tương tác cao về những nội dung liên quan đến chủ đề này.

Vậy chúng ta tận dụng được gì từ đây ?

Ví dụ mình muốn tìm hiểu xem trang web ivivu.com , là một địa chỉ website có lượng tương tác cũng khá là tốt với chủ đề này.

 

Mình sẽ copy địa chỉ tên miền này, quay lại tab Search khi nãy, và cho vào phần lọc kết quả những nội dung liên quan chủ đề “du lịch đà nẵng” đến từ website ivivu.com

 

Kết quả trả về là tất cả những bài viết hiện có trên ivivu về chủ đề du lịch đà nẵng, kèm lượng tương tác của bài để bạn có thể ra quyết định chọn nội dung nào để tham khảo và làm tốt hơn cái mà họ đang có được.

 

Facebook Analyzer

 

Tiếp theo chúng ta đến tính năng facebook analyzer, tại đây bạn có thể khám phá với từ khóa du lịch đà nẵng kia, trên mạng xã hội lớn nhất nhì hiện nay có những nội dung nào xoay quanh chủ đề này và đang có tương tác khủng, cũng như tham khảo những cái hay của các nội dung này mà học hỏi.

 

Bạn sẽ chọn tính năng Explore Stories nhé.

 

Kết quả Buzzsumo trả về cả kho kết quả các bài post hiện có trên facebook có lượng quan tâm lớn về từ khóa này cho bạn tham khảo.

 

Như vậy là bạn đã thoải mái chọn lọc nội dung làm cho fanpage của mình rồi.

 

Tiếp tục, chúng ta đến tính năng My Feed.

 

Với My Feed, bạn có thể thêm fanpage của đối thủ nào đó bạn đang muốn phân tích, xem họ có những post nào hay, tương tác tốt về từ khóa du lịch đà nẵng. Bạn chọn Add pages to track.

 

Ví dụ mình đang muốn phân tích nội dung về du lịch đà nẵng trên page ivivu, mình sẽ lấy ID của page này để thêm vào . Bạn lưu ý là id page tức là phần đằng sau facebook.com/ nhé.

 

Và thêm đúng id iVIVU vào đây sau đó nhấn Done

Buzzsumo sẽ trả về tất cả kết quả phù hợp đến từ page ivivu, bạn có thể lọc kết quả bằng các bộ lọc về lượt likes, comments hay là share..

 

Question Analyzer

 

Nội dung là những câu hỏi cụ thể, cũng chính là những từ khóa dài thường mang đến lượng traffic rất tiềm năng cho mục đích bán hàng hay mục tiêu kéo traffic vào website của bạn. Vì vậy mà buzzsumo đã trang bị hẳn tính năng phân tích những nội dung liên quan từ khóa dưới dạng các câu hỏi để bạn phát triển content dạng này dễ dàng.

 

Vẫn với từ khóa du lịch đà nẵng, buzzsumo trả về những kết quả là các chủ đề sau liên quan đến rất nhiều câu hỏi thắc mắc mọi người thường tìm kiếm về chủ đề này.

 

Nhìn vào các kết quả này chắc người làm nội dung như bạn không khó để lên một list những chủ đề về câu hỏi khi du lịch đà nẵng để bổ sung vào nội dung website mình chứ nhỉ?

 

Trending Now

 

Có một thực tế không thể không thừa nhận, đó là trong marketing, trending (xu hướng) là một hiện tượng và cũng là một công cụ cực mạnh mẽ để các marketer, cụ thể ở đây là những người làm nội dung như chúng ta bắt trend và ứng dụng ngay cho chiến dịch nội dung của mình.

 

Bạn sử dụng công cụ này như một cách để phát hiện, bắt sóng sớm những nội dung nào đang có tính trending, viral trên internet trong khoảng thời gian tùy bạn lọc chỉnh.

 

Bạn lưu ý chọn Countries là Vietnam nếu đang làm nội dung tiếng Việt nhé.

 

Tiếp theo bạn có thể lọc thời gian, mình thường để 24 giờ để có được những nội dung mới nhất.

 

Backlinks

 

Tiếp theo là công cụ cuối cùng trong tab Content Research của Buzzsumo.

 

Công cụ này đặc biệt hữu ích và sẽ được tận dụng nhiều bởi những bạn chuyên về làm SEO hơn.

 

Bạn sẽ phân tích được, trang web đối thủ mà bạn đang nghiên cứu, họ có những backlink đến từ các trang web nào và link đến những bài viết nào để có thể triển khai chiến thuật SEO riêng cho website của mình.

 

 

Bạn chỉ cần thêm domain của website đang muốn phân tích vào đây và nhấn search là sẽ có hàng ngàn kết quả để nghiên cứu.

 

2. Tiếp cận danh sách những người có sức ảnh hưởng


Nếu bạn tạo nội dung tuyệt vời, bạn cũng cần phải quảng bá nó. Phương tiện truyền thông xã hội là một cách tuyệt vời để quảng bá nội dung nhưng bạn cần tiếp cận đúng người.


Nếu bạn thấy nội dung tương tự với nội dung bạn đã tạo, BuzzSumo cho bạn thấy những người có ảnh hưởng nhất trên Twitter đã chia sẻ nội dung đó.


Nếu họ chia sẻ nội dung tương tự, bạn nên liên hệ để nói với họ về nội dung của bạn.


Phương tiện truyền thông xã hội là một cách tuyệt vời để nội dung của bạn được biết đến và chia sẻ, nhưng, nếu bạn muốn xếp hạng cho các từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu, thông thường bạn cần xây dựng các liên kết từ các trang web có liên quan, có cấu hình cao.


Nhưng, những trang web nào bạn tiếp cận để có được liên kết?

 

Hình thức này chưa phổ biến ở thị trường VN và Buzzsumo hiện tại chỉ triển khai được những kết quả cho nội dung nước ngoài.


Đây là tính năng giúp bạn tìm được những người có tầm ảnh hưởng trong ngách bạn đang làm. Sau đó bạn có thể kết nối với họ, tìm hiểu những nội dung của họ mà nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng người dùng internet trong lĩnh vực đó.


Rồi bạn từ đây có thể vận dụng những hình thức SEO mũ trắng đang rất thịnh hành ở quốc tế để tiến hành outreach (tiếp cận) họ cho những mục đích riêng về SEO & traffic. Hoặc đơn giản là follow họ xem họ đang làm gì, họ phát triển nội dung như thế nào.


Tại giao diện Buzzsumo, bạn chọn tab “Influencers”, mặc định sẽ nhảy vào tab con “Twitter Influencers” như này đây. Bạn gõ vào 1 từ khóa (là chủ đề) mà bạn đang cần tìm những người nổi tiếng ở chủ đề đó nhé.


Mình thử với “Famous SEO” để xem những ai là chuyên gia ở chủ đề này.Bên trái có bộ lọc cho bạn lọc ra với chủ đề đó, bạn muốn tìm SEO hay các Influencers hay là Journalist (tùy bạn thôi nhưng cứ để All đi)


Bạn sẽ được kết quả những Influencers trong chủ đề bạn cần như này đây.Tại đây, Buzzsumo cung cấp cho bạn nhiều hơn nữa các thông tin cần thiết về những người này, ngoài ra còn có tính năng Save Influencers để bạn lưu lại một list riêng những người tiềm năng trong Niche bạn muốn tiếp cận.


Những thông tin Buzzsumo cho bạn biết về họ như :

 • Page Authority
 • Domain Authority (của website của họ)
 • Số người Follower trên Twitter
 • Retweet Ratio – tần suất Retweet của họ.
 • Reply Ratio – tỷ lệ tương tác của họ với mọi người
 • Average Retweet – tỷ lệ trung bình mức độ Retweet của những người này.

Vậy những thông tin này sẽ giúp bạn những gì, bạn có thể từ đây, bổ sung vào chiến dịch Marketing của bạn như sau:

 • Tìm những Influencers mà họ có tương tác nhiều với mọi người trong Niche, xem tần suất Retweet.
 • Sắp xếp thứ tự PA,DA, tìm cơ hội Guest Posting với họ.

Nếu bạn là những Agency, Brand đang phát triển, bạn có thể build 1 danh sách list tài khoản Social Media của những người này, bổ sung vào chiến lược xây dựng relationship.

 

3. Đo lường kết quả Content Marketing với Monitoring

 

Tương tự với kiểu hoạt động của Google Alerts, Buzzsumo cũng có tính năng Alert này cho bạn. Bạn có thể dùng nó với 2 mục đích như sau:

 • Để thu thập thông tin mới và để theo dõi xem content của bạn
 • Brand của bạn được ai nhắc đến.

Bạn chọn tab “Monitoring”

 


Tiếp đến, Bạn nhấn vào Create. Lúc này, Buzzsumo sẽ hỏi bạn muốn tạo tệp Alert dựa trên tiêu chí gì, có các lựa chọn như sau :

 
 • Brand Mentions: nhận thông báo khi có bất cứ ai đề cập đến thương hiệu của bạn.
 • Competitors Mentions: nhận thông báo khi có bất cứ ai đề cập đến đối thủ của bạn.
 • Content From a Website: nhận thông báo khi có nội dung mới từ một trang web nào đó.
 • Keyword Mentions: nhận thông báo khi có ai đó đề cập đến từ khóa mà bạn đang theo dõi.
 • Backlinks: nhận thông báo khi có backlink mới trỏ về website của bạn.
 • An Author: nhận thông báo khi có cập nhật mới từ một tác giả bạn quan tâm.

4. Nghiên cứu nội dung của đối thủ cạnh tranh của bạn

 

BuzzSumo không chỉ hiển thị cho bạn nội dung được chia sẻ nhiều nhất cho một chủ đề. Nó cũng có thể hiển thị cho bạn nội dung hoạt động tốt nhất cho tên miền của bạn hoặc, thậm chí tốt hơn, tên miền của đối thủ cạnh tranh.


Nhập tên miền của đối thủ cạnh tranh của bạn và tìm hiểu:


 • Nội dung hoạt động tốt nhất / tệ nhất của họ
 • Trang web liên kết đến nội dung hoạt động tốt nhất của họ
 • Tác giả của nội dung
 • Các kênh nhận được nhiều lượt chia sẻ nhất.
 • Đây là nghiên cứu tuyệt vời và bạn nên làm điều đó trên các đối thủ cạnh tranh hàng đầu của bạn.

Kết luận

BuzzSumo là một công cụ nghiên cứu nội dung cực kỳ hữu ích với một số chức năng vô cùng mạnh mẽ. Tôi hy vọng rằng bài viết này đã chỉ cho bạn cách sử dụng BuzzSumo một cách hiệu quả. Giúp nâng tầm kiến thức cũng như hiệu quả của chiến lược Content Marketing bạn đang làm. Chúc bạn thành công!

 
<Bài viết được trích dẫn từ nhiều nguồn khác nhau chủ yếu của kiemtiencenter.com>