Landing Page Là Gì? Hướng Dẫn Cách Tạo Landing Page FREE Không Phải Ai Cũng Biết

24/03/2021 04:58   by Admin

Chắc chắn trong thời gian lướt web mọi người đã từng gặp một Landing Page bất kỳ nhưng phần lớn là mọi người không để ý gì về nó. Vậy Landing Page là gì? Mục đích chính của Landing Page và cách xây dựng nó như thế nào? Trong bài viết này Share4Sro sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc mà bạn gặp phải, hãy cùng theo dõi nhé!

 

Landing Page là gì?

 

Landing Page được hiểu đơn giản là một trang web có nhiệm vụ dẫn dắt và thuyết phục người xem thực hiện mục tiêu chuyển đổi cụ thể. Đây là một website với thiết kế, giao diện, nội dung chỉ đề cập đến một sản phẩm trên trang (Ví dụ: Giới thiệu sản phẩm A, Chương trình khai trương cửa hàng B, Tổ chức sự kiện Z,...). Thậm chí Landing Page nội dung chỉ gói gọn trong duy nhất một trang. 

 

landing page là gì

Landing Page được dùng trong việc tối ưu hoá tỷ lệ chuyển đổi. Để làm được điều này cần thông qua thu hút lượt xem, lượt click chuột của khách hàng, từ đó sẽ thu hút được sự tương tác của khách hàng thông qua những hoạt động như: đăng ký nhận thông tin, điền form,...

 

Ví dụ: Mỗi lần “Giờ vàng", Tiki thường hay làm các trang Landing Page để thu hút khách hàng, sau khi mọi người “dạo chơi" trong Landing Page một vòng, mọi người sẽ có những ấn tượng nhất định bởi các sản phẩm ở đó, họ sẽ truy cập vào trang web chính thức của Tiki, từ đó giúp Tiki tăng doanh thu đáng kể.

 

Landing Page có những loại nào?

 

Landing Page sẽ chia làm 3 loại chính với mỗi mục đích khác nhau:

  • Lead Generation Page

  • Click Through-Page

  • Sales Page

1. Lead Generation Page

Đối với Lead Generation Page, trên website đó sẽ xuất hiện các biểu mẫu đăng ký, khi khách hàng đăng ký thông tin sẽ được tặng kèm webinar, ebook, quà tặng, mã giảm giá, hội thảo offline hay những cuộc tư vấn miễn phí,...

Đọc đến đây hẳn là mọi người đã biết được mục đích chính của Lead Generation Page rồi phải không? Đúng như vậy, mục đích của nó chính là để thu thập những thông tin cơ bản của khách hàng (Ví dụ: Tên, Số điện thoại, Email, địa chỉ,...) để kiếm những khách hàng tiềm năng và sử dụng cho các hoạt động marketing sau này.

2. Click Through-Page

Không như Lead Generation Page, Click Through-Page sẽ không hiển thị các biểu mẫu để khách hàng điền thông tin cá nhân mà chỉ dùng nút kêu gọi để chuyển hướng khách hàng tới một website khác, thường sẽ là website của doanh nghiệp. Trong đó, Landing Page loại này sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết cho khách hàng để lôi kéo sự chú ý của khách hàng truy cập vào website chính thức.

landing page là gì

3. Sales Page

Đây là một nơi chứa tất cả các thông tin chi tiết về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp muốn hướng tới (Ví dụ: Đặc điểm sản phẩm, giá sản phẩm, chính sách ưu đãi, các chi tiết nổi bật của sản phẩm,...). Sau khi đọc xong những thông tin đó, nếu khách hàng cảm thấy bị thuyết phục bởi sản phẩm và nhấn vào mua thì bạn đã thành công trong việc xây dựng Landing Page rồi đó!

Mục đích chính của Landing Page

 

1. Chạy quảng cáo

Sau khi trực tiếp thống kê về các hình thức chạy quảng cáo, Share4Seo nhận thấy Landing Page là một hình thức mang lại hiệu quả tối ưu, thu hút được lương khách hàng tiềm năng lớn đồng thời còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm đươc một khoản chi phí lớn.

Khi xây dựng Landing Page cho mục đích chạy quảng cáo, các bạn cần phải chuẩn bị một Landing Page có cung cấp các thông tin đầy đủ, rõ ràng, mạch lạc và mang tính thuyết phục cao.
 
Lưu ý: Landing Page chỉ phát huy tác dụng tối đa khi người truy cập là những người quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang quảng cáo, vì thế bạn cần phải học thêm kỹ năng chạy quảng cáo để có những khách hàng mục tiêu tiềm năng.

 

2. Ra mắt sản phẩm, dịch vụ mới

Nếu doanh nghiệp của bạn đang trong quá trình ra mắt một sản phẩm hay một dịch vụ nào đó thì Landing Page là một trong những công cụ không thể thiếu trong kế hoạch marketing. Bên cạnh đó, bạn còn có thể thu thập thông tin khách hàng tiềm năng muốn nhận thông báo khi ra mắt sản phẩm, dịch vụ chính thức hoặc là đặt trước sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

landing page la gi

3. Quà tặng hay chính sách ưu đãi đi kèm khi mua sản phẩm, dịch vụ 

Trong trường hợp doanh nghiệp cần thu thập thông tin của người truy cập vào website, họ thường tổ chức các hoạt động tặng kèm voucher, ebook, tài liệu hướng dẫn,... Nên doanh nghiệp sẽ chọn cách lập một Landing Page có đi kèm biểu mẫu để khách hàng có thể điền thông tin cá nhân.
 
Ngoài việc thu thập thông tin khách hàng ra thì mục đích của việc tạo ra Landing Page này sẽ giúp doanh nghiệp tạo dựng mối quan hệ với khách hàng và tiện cho việc mở rộng quảng bá sản phẩm.
 

4. Tổ chức sự kiện, workshop

Một trong những việc làm đầu tiên không thể thiếu khi tổ chức một sự kiện hay một buổi workshop là xây dựng một Landing Page để thu hút lượt đăng ký từ những người quan tâm. Nội dung có trong Landing Page đó phải đủ 5 thông tin cơ bản sau:

  • Tại sao lại tạo ra Landing Page này?

  • Đối tượng tham gia là ai?

  • Khách mời là ai?

  • Nội dung chính trong buổi sự kiện, workshop?

  • Thời gian và địa điểm diễn ra sự kiện?

Tạo Landing Page như thế nào?

 

Bạn biết đấy, hiện nay thì có khá là nhiều công cụ hay website hỗ trợ tạo ra một Landing Page, trong đó Weebly, Google Site, WordPress là 3 công cụ được sử dụng nhiều nhất. Để hiểu hơn về cách tạo ra Landing Page bằng 3 công cụ này, mọi người hãy tiếp tục đọc những thông tin mà Share4Seo cung cấp ngay dưới đây nhé!

1. Weebly

Weebly là một công cụ tạo ra Landing Page miễn phí, sử dụng phổ biến trên thế giới. Việc tạo ra Landing Page trên công cụ này có quy trình tương đối đơn giản với các thao tác kéo thả tuỳ ý.

landing page là gì

Lưu ý: Tên miền của trang sẽ có cụm từ “weebly" đứng trước, nếu muốn xoá bỏ cụm từ này, bạn cần phải trả một ít phí.
 

2. Google Site

Đây là một công cụ tạo Landing Page miễn phí của Google và có sẵn nhiều bản thiết kế, người dùng chỉ cần điền thông tin để tạo ra một Landing Page cho mình.

Bạn chỉ cần truy cập vào đường link sau: https://sites.google.com/new và làm theo các bước như hướng dẫn.

 

3. WordPress

WordPress là một công cụ thiết kế Landing Page chuyên nghiệp được nhiều Marketer sử dụng. Tuy nhiên, khi dùng công cụ này bạn cần phải có chút hiểu biết nhất định về code. Hiện tại có 2 công cụ WordPress tạo Landing Page như sau:
  • WordPress.com: Đây là công cụ tạo ra Landing Page miễn phí. Vì là miễn phí nên bạn sẽ phải sử dụng Subdomain của WordPress và cũng bị giới hạn về dung lượng Landing Page.

  • WordPress.org: Khi sử dụng công cụ này bạn sẽ phải tự đăng ký hosting và mua tên miền để lưu trữ, vận hành website, blog. Đó cũng là lí do vì sao WordPress.org còn được gọi là WordPress Self-hosted. Đây sẽ là hình thức tối ưu nhất cho doanh nghiệp khi cần phải xây dựng website trong một thời gian dài, bạn không chỉ tạo một Landing Page mà còn có thể phát triển nội dung cho hoạt động kinh doanh trên website.

 

Một số lưu ý khi xây dựng Landing Page

 

1. Không chú trọng đến phần thiết kế của logo

Đây là một sai lầm mà mọi doanh nghiệp thường xuyên mắc phải khi tạo Landing Page. Thông thường Landing Page sẽ mang tính thời vụ cao và đặt nặng về quảng cáo để thu hút người mua, do đó việc tạo ra một logo ấn tượng là điều vô cùng quan trọng.

 

2. Sử dụng nhiều màu sắc trong một Landing Page

Trong quá trình thiết kế Landing Page, nếu sử dụng quá nhiều hiệu ứng màu sắc thiếu sự nhất quán không chỉ gây ra sự mất thẩm mỹ mà còn dẫn đến lượng truy cập vào website bị thấp, ảnh hưởng đến việc tối ưu hoá SEO. Thường những Landing Page có lượng truy cập cao họ chỉ sử dụng từ 2 đến 3 màu.

 

3. Sử dụng nhiều font chữ trong một Landing Page

Ngoài việc không được sử dụng quá nhiều màu sắc như ở trên, chúng ta cũng không nên sử dụng các font chữ phức tạp, không đồng đều vì nếu sử dụng như này sẽ khiến cho khách hàng khi nhìn vào sẽ bị rối mắt. Ngoài ra sẽ gây cho người xem có cảm giác thiếu chuyên nghiệp, để lại ấn tượng không tốt.
 
landing page la gi

 

4. Phân chia bố cục thiếu sự logic

Sự thiếu logic trong phân chia bố cục của Landing Page thường là sự hợp nhất của việc sử dụng quá nhiều màu sắc và font chữ như đã kể trên vô tình khiến Landing Page phân chia thành nhiều khối nhỏ làm cho người xem bị rối mắt. Từ đó, Landing Page sẽ thiếu chuyên nghiệp và uy tín bị giảm sút.

 

5. Mục tiêu hướng tới chưa rõ ràng

Một Landing Page chuyên nghiệp cần phải cho được người dùng thấy mục tiêu cụ thể, rõ ràng của website. Vì thế cần phải đặt mục tiêu này ở vị trí dễ thấy, trình bày đơn giản, ngắn gọn. 

 

Lời kết

Qua những thông tin mà Share4SEO cũng cấp ở trên, chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được phần nào về Landing Page và cách xây dựng nó như thế nào rồi phải không? Hy vọng bạn sẽ tự xây dựng riêng cho mình một Landing Page mang lại giá trị hiệu quả cao.

Chúc các bạn thành công!